Một số lưu ý khi lắp đặt cầu trục?

Những điều cần biết khi lắp đặt cầu trục

Đầu tư một hệ thống cầu trục được coi là hiệu quả khi nó đáp ứng được nhu cầu làm việc, giúp nâng cao năng suất. Mục đích cuối cùng là tạo ra giá trị lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên có rất nhiều đơn vị lắp đặt xong, sau khi đưa vào sử dụng lại không đạt được như kì vọng, thậm chí gây ra sự thất vọng khi sử dụng.

Những vấn đề trên nguyên nhân chủ yếu là do: Chưa lường hết được những phát sinh khi sử dụng, đầu tư dàn trải – không quy hoạch bài bản, mức đầu tư hạn hẹp,…

Qua bài viết dưới đây, tôi sẽ phân tích một số lưu ý trước khi lắp đặt cầu trục. Hi vọng sẽ có ích cho những cá nhân, doanh nghiệp đang có ý định đầu tư loại thiết bị thông dụng này.

1. Xác định kiểu nhà xưởng có ý định lắp đặt cầu trục.

Thông thường có hai kiểu nhà xưởng chính để lắp đặt cầu trục:

  • Kiểu nhà xưởng đơn, một gian: Là loại nhà xưởng có một gian duy nhất, có không gian làm việc không quá lớn, chỉ có thể lắp đặt được 1- 2 bộ cầu trục dầm đơn
  • Kiểu nhà xưởng nhiều gian: Với dạng nhà xưởng nhiều gian thường là những kho, xưởng rộng. Có nhiều khoang nhà độc lâp, mỗi nhà là một nơi sản xuất riêng biệt. Nhà xưởng kiểu này có thể lắp đặt nhiều bộ cầu trục mà không sợ ảnh hưởng tới hoạt động làm việc của nhau.

Tùy vào từng dạng nhà xưởng mà có cách bố trí cho phù hợp. Hệ kết cấu nhà xưởng cần đảm bảo an toàn cho cầu trục hoạt động.

Nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn nên triển khai lắp đặt thiết bị cùng thời điểm với xây dựng nhà xưởng, như thế sẽ giúp giảm chi phí đầu tư.

2. Chuẩn bị kết cấu nhà xưởng nơi bố trí cầu trục.

  • Trước khi lắp đặt cầu trục cần biết chính xác kết cấu của nhà xưởng, khả năng chịu tải của khung và cột đỡ trong nhà xưởng ( tránh tình trạng quá tải cho khung nhà xưởng khi đưa thiết bị vào sử dụng).
  • Khi thiết kế nhà xưởng phải lên kế hoạch lắp đặt loại cầu trục nào cho từng ô, từng gian.Điều này giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn mức tải sau này ( VD: gian dành cho cầu trục dầm đơn 5 tấn thì cầu trục ở gian này sẽ có tải trọng >= 5 tấn. Không thể lắp thiết bị có tải trọng lớn hơn, trừ trường hợp gia cố lại kết cấu xưởng)
  • Khu vực cần lắp đặt nhiều hệ trên một đường chạy thì nên thiết kế hệ cột đỡ, khung đỡ đặc biệt chắc chắn. Đảm bảo chịu tải cho nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc.
  • Khi lắp nhiều bộ cầu trục trên một đường chạy cũng cần tính tới phương án chống va, chống chạm( hôn nhau) giữa các hệ. Điều này là tối kị khi sử dụng vì nó gây nguy hiểm, hỏng hóc cho thiết bị.
  • Nếu có nhu cầu lắp đặt nhiều hệ thì nên sử dụng cùng một sản phẩm của 1 đơn vị cung cấp, khi đó sẽ thuận tiện cho bảo hành, bảo dưỡng sau này. Nó cũng giúp tích hợp các phụ kiện đi kèm dễ hơn.
  • Thông thường tùy vào tải trọng và khẩu độ của thiết bị nâng hạ mà người ta tính toán được thời gian chế tạo.

Chủ đầu tư nên tính toán thời gian để đặt hàng (tránh trường hợp có trâu mà không có cày, nhà xưởng hoàn thành rồi mà sản phẩm chưa có, làm ảnh hưởng tới kế hoạch công việc). 

Một số loại cầu trục mà công ty chúng tôi đang cung cấp:

cầu trục dầm đơn 5 tấn

Cung cấp cầu trục dầm đơn 5 tấn

cầu trục dầm đơn 5 tấn

Cầu trục dầm đơn 5 tấn

Trên đây là một số lưu ý khi triển khai lắp đặt cầu trục. Vi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn đang có nhu cầu. Mọi chi tiết về các sản phẩm vui lòng liên hệ:

Mr Nam 0967.908.192 ; Email: Namcautruc@gmail.com

Cám ơn quý vị đã quan tâm theo dõi.


 

Từ khóa:

Tin Liên Quan